Tổng quan bảng xếp hạng V-league mới nhất mùa giải 2023/24

V-league hay có tên gọi đầy đủ là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Hoặc nó cũng được biết đến thêm một tên khác là Night Wolf V-League 1 (tên gọi này được có là vì lý do đặc quyền của nhà tài trợ cho trận giải. Đây được xem là một giải bóng chuyên nghiệp thuộc sự quản lý trực tiếp của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Cùng kèo nhà cái tìm hiểu về bảng xếp hạng V-league dưới đây.

Giới thiệu chung về giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam

Cũng như những trận giải khác. Trận giải  V-League có tổng cộng 14 đội tham gia. Giải đấu này lần đầu có mặt là vào năm 1980 , khi này nó chỉ có tên đơn giản là Giải bóng đá A1 toàn quốc .Cũng trong mùa giải đầu tiên này, đội đầu tiên giành được chiến thắng cao nhất là câu lạc bộ Tổng cục đường sắt .

Hình ảnh logo các đội bóng V-League
Hình ảnh logo các đội bóng V-League

Tính đến thời điểm hiện tại năm 2023, V-League đã trải qua tổng cộng được 40 mùa giải, cùng với nhiều tên gọi khác nhau, 6 tên đã được thay đổi và có 3 lần bị thay đổi về thể thức thi đấu. Những câu lạc bộ được xem là thành công nhất có thể kể đến như Thể công và Hà Nội với 6 lần giành giải vô địch ,và tới nay kỷ lục này vẫn còn được giữ nguyên.

Bắt đầu từ năm 2001 thay vì chỉ cho các cầu thủ trong nước thi đấu , thì bây giờ các câu lạc bộ có thể tuyển thêm các cầu thủ từ nước ngoài. Và cũng từ đây giảI V-league chính thức là giải đấu chuyên nghiệp.

Hình ảnh một trong các đội của giải V-league
Hình ảnh một trong các đội của giải V-league

Cách thức tính điểm trong bảng xếp hạng V-League

Để có cách tính điểm chuẩn xác nhất giải V-league đã trải qua nhiều lần cải biên, và sau đây được xem là cách tính điểm tối ưu nhất tại mùa giải:

 • Từ khi giải thành lập đến năm 1995: hệ thống tính điểm sẽ được dựa theo cách tính là 2-1-0 tức là: đội chiến thắng sẽ giành được 2 điểm, đội hoà sẽ giành được 1 điểm và đội thua sẽ không có điểm. Tuy nhiên cũng sẽ có một số ngoại lệ như sau

+Từ năm 1985 đến năm 1986: Ở vòng 1 của các trận đấu thì trận đấu thứ tư nếu đội nào hoà thì sẽ không còn được tính điểm nữa. Ở vòng số 2, sau 90 phút thi đấu nếu 2 đội có hoà nhau thì sẽ tiến hành đá luân lưu giữa hai đội ở phạm vi 11m nhằm chọ ra đội thắng cuộc.

+Từ năm 1987: Ở vòng 1 của trận đấu thì trận hoà thứ 5 sẽ không được tính điểm cho bất kỳ đội nào. Và cũng tương tự như các mùa giải trước nếu hai đội hoà nhau sau 90 thi đấu thì sẽ tiến hành đá luân lưu trong phạm vi 11m để chọn được đội chiến thắng.

+Từ năm 1993 đến năm 1995: đối với trận hoà thì cũng có cách giải quyết như những mùa giải trước là sẽ đá luân lưu để chọn ra đội chiến thắng.

+Từ năm 1996: cách thức tính điểm đã được thay đổi từ 2-1-0 chuyển thành 3-1-0, tức là đội nào giành chiến thắng sẽ nhận được 3 điểm, đội hoà sẽ được tính 1 điểm, và đội thua sẽ không nhận được điểm.

Cách thức xếp hạng trong giải V-league

Sau khi trải qua quá trình tính điểm điểm thì để phân chia thứ hạng các câu lạc bộ trên bảng xếp hạng sẽ có cách thức xếp hạng như sau:

 • Các đội sẽ nằm ở những vị trí khác nhau xếp theo thứ tự từ đội cao nhất cho đến đội thấp. Cách xếp này dựa trên số điểm mà mỗi đội ghi được trong quá trình thi đấu.
 • Nếu trong quá trình xếp hạng mà có nhiều đội trùng điểm thì sẽ xét đến một số yếu tố khác bổ sung vào để chọn thứ tự xếp hạng:

+Cách thứ nhất: tính hiệu số những bàn thắng và những bàn thua của đội bóng đó

+Cách thứ hai: kết quả của những lần đối đầu trực tiếp của các đội bóng là gì?

+Cách thứ ba: tính tổng số bàn thắng mà câu lạc bộ đó ghi được trong quá trình thi đấu.

Tuy nhiên trong những năm về trước thì cách tính hiệu số bàn thắng và bàn thua với cách tính điểm bằng hình thức đối đầu trực tiếp được ưu tiên sử dụng nhiều hơn so với cách đối đầu trực tiếp.

Bảng xếp hạng 14  đội bóng trong VLeague

Từ khi mới thành lập giải Vleague chỉ có 12 câu lạc bộ nhưng tính đến thời điểm hiện tại cập nhật mới nhất đã có tổng cộng 14 đội bóng tham gia:

 • Becamex Bình Dương: xếp hạng nhất, ghi được 13 điểm, 1 trận hoà, 1 trận thua, 3 trận thắng.
 • Nam Định: xếp hạng thứ 2, ghi được 13 điểm, 1 trận hoà, 1 trận thua, 3 trận thắng.
 • Thanh Hoá: xếp hạng thứ 3, ghi được 12 điểm, 2 trận hoà, 3 trận thắng
 • Hải Phòng: ghi được 11 điểm,  1 trận hoà, 1 trận thua, 3 trận thắng.
 • Bình Định: ghi được 10 điểm, 2 trận thua, 3 trận thắng
 • CAHN: ghi được 9 điểm, 2 trận hoà, 1 trận thua, 2 trận thắng
 • Hồ Chí Minh City: ghi được 9 điểm, 3 trâhn hoà, 1 trận thắng, 1 trận thua
 • Hanoi: ghi được 9 điểm, 2 trận thua, 3 trận thắng
 • Viettel: ghi được 8 điểm,  1 trận hoà, 2 trận thua, 2 trận thắng.
 • QNK Quang Nam: ghi được 6 điểm,  3 trận hoà, 1 trận thua, 1 trận thắng.
 • Sông Lam Nghệ An: ghi được 6 điểm,  2 trận hoà, 2 trận thua, 1 trận thắng.
 • Sanna Khanh Hoà: ghi được 3 điểm, 3 trận thua, 1 trận thắng
 • Hoàng Anh Gia Lai: ghi được 2 điểm, 4 trận thua, 1 trận hoà
 • Hồng Lĩnh Hà Tĩnh:ghi được 2 điểm, 4 trận thua, 1 trận hoà
Hình ảnh bảng xếp hạng V-league năm 2021
Hình ảnh bảng xếp hạng V-league năm 2021

Kết ý

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong và có thêm kiến thức Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Ngoài ra khi nhìn vào bảng xếp hạng có lẽ mọi người cũng nhìn thấy đội nào mạnh và đội nào yếu với số liệu được cập nhật trong năm 2023. Hi vọng thời gian sắp tới mọi sẽ vẫn theo dõi những trận đấu bóng gay cấn diễn ra tại Việt Nam.

Viết một bình luận